การเคลือบแวกซ์ (Wax)

การเคลือบแวกซ์นั้น ถือเป็นการเคลือบสีรถระยะสั้น ซึ่งปกติแล้วการขัดเคลือบสีโดยใช้แวกซ์จะมีอยู่ 2 ประเภท คือ  แวกซ์ประเภทครีม และ แวกซ์ประเภทน้ำ โดยแวกซ์ประเภทครีมจะช่วยเพิ่มความเงางามให้สีรถยนต์เป็นหลัก แต่มีข้อเสียที่สำคัญคือมีอายุการใช้งานสั้น ทนความร้อนได้ต่ำ ซึ่งสามารถใช้งานได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ในต่างประเทศ แต่หากใช้งานในประเทศไทย ที่มีอากาศค่อนข้างร้อนมาก การใช้งานนั้นอาจจะเหลือเพียง 3-4 วันเท่านั้น ส่วนแวกซ์อีกประเภทคือ การใช้แวกซ์ประเภทน้ำ จะอยู่ได้นานกว่าและทนความร้อนได้มากกว่าการใช้แวกซ์ประเภทครีม  และจะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน หรืออาจจะมีอายุการใช้งานแค่ 3-4 อาทิตย์สำหรับในประเทศไทย แต่มีข้อเสียที่คือ จะให้ความเงางามที่น้อยกว่าแวกซ์ประเภทครีม

 

การเคลือบแก้ว (Glass Coating)

สำหรับการเคลือบแก้วนั้น เรียกได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในท้องตลาดขณะนี้ หากคุณคิดถึงคุณประโยชน์ทั้งทางด้านความเงางามของตัวรถ และการปกป้องไปด้วยกัน เนื่องจากคุณสมบัติของส่วนประกอบหลักที่นำมาเคลือบนั้น คือ ซิลิกา (Silica) ที่มีคุณสมบัติในด้านให้ความเงางามและความแข็งเหมือนแผ่นกระจก (Quartz) ดังนั้นการเคลือบแก้ว ก็จะครอบคลุมในหลายๆด้าน ทั้งสามารถลดปัญหาคราบเปื้อนต่างๆ ทั้งยางมะตอย มูลนก คราบหยดน้ำ ฝุ่นต่างๆที่เกาะตัวรถและทำลายผิวรถ ช่วยให้สีผิวรถไม่ซีดจางจากรังสี UV ลดการเกิดรอยขนแมว โดยสามารถทนความร้อนได้สูง ซึ่งสูงกว่าการเคลือบประเภทอื่นทั้งหมดและยังไม่สะสมความร้อนบนผิวสีรถยนต์ มีระยะการใช้งานที่ยาวนาน 5-10 ปี (อาจมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไปในน้ำยาเคลือบแก้วของแต่ยี่ห้อ) รวมถึงทำให้การทำความสะอาดรถเป็นเรื่องง่ายเพียงแค่ใช้น้ำเปล่าล้าง และใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดก็ได้รถสะอาดเงางามเหมือนใหม่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น โดยปกติแล้วการเคลือบแก้วมักจะให้บริการเป็นแพ็คเกจ 3-5 ปี แตกต่างกันในแต่ละผู้ให้บริการ

 

การเคลือบสีผิวรถในระยะยาว(การเคลือบแก้ว) ดีกว่าการแวกซ์ยังไง

โดยส่วนใหญ่แล้วหลายคนอาจจะยังคิดว่า การเคลือบแว็กซ์นั้น ไม่แตกต่างกับการเคลือบแก้วเท่าใดนัก แต่ในความจริงแล้วการเคลือบแว็กซ์ไม่สามารถเปรียบเทียบกับการเคลือบแก้วได้เลย เพราะผลลัพธ์และประสิทธิภาพแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง การเคลือบแว็กซ์เป็นการเคลือบชั้นผิวรถอย่างผิวเผินในระยะเวลาช่วงสั้นๆ ทำให้ไม่สามารถปกป้องรถคันสวยของคุณจากริ้วรอยต่างๆ ได้จริง เมื่อเปรียบเทียบกันในเรื่องของราคาแล้วอาจพบว่าการเคลือบแว็กซ์ราคาถูกกว่า แต่สำหรับความคุ้มค่าในระยะยาวต้องยกให้กับการเคลือบแก้ว